Phẫu thuật nội soi thành công 300 ca bệnh về cột sống và đĩa đệm

Ngày 6/6, tại Hà Nội, Bệnh viện Việt Đức tổ chức Hội thảo phẫu thuật nội soi theo đường bên (qua lỗ liên hợp). Phương pháp ít xâm lấn này mở ra cơ hội cho nhiều bệnh nhân bị các bệnh lý cột sống và thoát vị đĩa đệm được hồi phục bệnh nhanh chóng

Hội thảo nhằm giới thiệu lại các quy trình, kỹ thuật của phương pháp phẫu thuật nội soi theo đường bên (qua lỗ liên hợp) trong điều trị các bệnh lý về cột sống và đĩa đệm cho các bác sỹ tuyến dưới với hy vọng, nếu các bác sỹ tuyến dưới làm được, bệnh viện sẽ chuyển giao kỹ thuật. Đặc biệt trong hội thảo, một số chuyên gia nước ngoài về lĩnh vực này cũng chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm, bài học với các bác sỹ tại bệnh viện Việt Đức, sau khi bệnh viện đã triển khai phương pháp này được 5 năm.

Tại Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Văn Thạch, Phó giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, phẫu thuật nội soi cột sống bằng phương pháp qua lỗ liên hợp là phương pháp phẫu thuật hiệu quả và ít biến chứng. Với phương pháp này, chỉ cần gây tê cho bệnh nhân tại chỗ, ít gây tổn thương đến dây thần kinh, nguy cơ nhiễm trùng thấp, ít gây sẹo và ít trường hợp bị mổ lại. Đây là kỹ thuật giúp bệnh nhân tránh được cuộc đại phẫu như truyền thống, với thời gian hồi phục nhanh hơn nhiều, bệnh nhân có thể tập luyện hoặc ra viện ngay trong ngày phẫu thuật.

 

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Thạch, phẫu thuật nội soi qua lỗ liên hợp là phương pháp can thiệp ít xâm lấn, hầu như không làm thay đổi cấu trúc của cột sống, các tổ chức xung quanh như các cơ cũng không thay đổi, cấu trúc cột sống không bị phá hủy nhiều, vì thế cột sống vững, ít tái phát.

 

Với những thành công nhất định, bác sỹ Nguyễn Văn Thạch cho biết, muốn mổ nội soi qua lỗ liên hợp cần phải nắm chắc kỹ thuật, nắm chắc chỉ định, giải phẫu thì mới thực hiện được. Hiện, ở bệnh viện Việt Đức mới chỉ có 2 bác sỹ thực hiện thành thạo phương pháp này, vì vậy bệnh viện đang đào tạo thêm 2 bác sỹ nữa. Cho đến thời điểm này, các bệnh viện tuyến dưới chưa triển khai được phương pháp này.

 

Được biết, ở châu Á, phương pháp này được thực hiện lần đầu tiên vào tháng 9/2008 tại Khoa Phẫu thuật cột sống Bệnh viện Việt Đức (Việt Nam). Đây là phương pháp an toàn nhất đối với bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm giai đoạn 3, giai đoạn 4 và giúp người bệnh nhanh chóng bình phục sau phẫu thuật.

 

Từ năm 2008 đến nay, bệnh viện Việt Đức đã phẫu thuật thành công 300 ca mắc các bệnh về cột sống và thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp phẫu thuật nội soi qua lỗ liên hợp với tỷ lệ thành công đạt 98%./

Nguồn: Đỗ Thoa – cpv.org.vn